ต้มข้าวต้มปลาแซลม่อน

ขึ้นชื่อว่าข้าวต้มแล้วนั้น บอกได้เลยว่าเป็นอีกหนึ่งอาหารไทยคุณภาพที่เปี่ยมล้นไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ และคุณค่าทางอาหารที่ครบถ้วน แถมทีเด็ดของข้าวต้มนั้นก็คือแคลอรี่ที่เรียกได้ว่าน้อยมากๆ หากเทียบกันกับเมนูอาหารเมนูอื่นในบริมาณที่เท่ากัน และในวันนี้ทางเราจะขอมานำเสนอเมนูที่มีชื่อว่า ข้าวต้มปลาแซลม่อน นั่นเอง

ข้าวต้มปลาแซลม่อน – ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ

 

ขั้นตอนแรกนั้นเราจะต้องทำการเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมเสียก่อน โดยเราจะต้องใช้ เนื้อปลาแซลม่อน 300 ก. กุ้ง 100 ก. หรือตามชอบ หมูสับ 100 ก. ข่า ขึ้นช่าย กระเทียม ซีอิ๊วขาว 1 ชต. พริกไทยป่นนิดหน่อย เกลือนิดหน่อย และอย่างสุดท้ายที่เราจะต้องใช้นั้น นั่นก็คือ กระเทียมเจียวนั่นเอง เท่านี้วัตถุดิบทั้งหมดก็พร้อมสำหรับขั้นถัดไปกันแล้ว

ข้าวต้มปลาแซลม่อน – ขั้นตอนการทำที่แสนง่าย

ขั้นแรกนั้นเราจะต้องทำการตั้งน้ำให้เดือดเสียก่อน ตามด้วยใส่เกลือ ข่าทุบ และกุ้งลงไปแช่ในน้ำเย็น ตามด้วยปลา แล้วจึงนำลงไปในหม้อเดือด สักพักก็เอาขึ้นแล้วนำมาเก็บพักไว้ก่อน จากนั้นนำข่า กระเทียม ขึ้นช่าย คนอร์ ซีอิ๊วขาว พริกไทย เกลืออีกนิดหน่อย และหมูที่เราจะต้องหมักเอาไว้ก่อนลงไป จากนั้นเมื่อทุกอย่างเดือดพร้อมแล้วก็ตัดขึ้นราดข้าวสวยร้อนๆ จนละลายกลายเป็นข้าวต้ม พร้อมรับประทาน